วันพุธที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ประโยชน์ของอัลมอนด์สำหรับผิวพรรณ

อัลมอนด์เป็นหนึ่งในสุดยอดอาหาร ให้คุณค่าสารอาหารต่อร่างกายมากกว่าถั่วลิสง หรือถั่วเขียว ถั่วอัลมอนด์เป็นเมล็ดพืชที่เกี่ยวสัมพันธ์กับเมล็ดพีชและพลัม และไม่เพียงรสชาติที่อร่อยถูกปากเท่านั้น แต่ประโยชน์ของอัลมอนด์ยังคงดีต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย โดยเชื่อว่าการรับประทานอัลมอนด์อย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานดี ปัจจุบันนักวิจัยยังได้ทำการค้นคว้าว่าอัลมอนด์อาจจะมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งได้



สารอาหารที่สำคัญในอัลมอนด์
อัลมอนด์เป็นถั่วที่อุดมด้วยสารอาหารโปรตีน วิตามินบี 2 วิตามินอี กรดโฟลิก แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และกรดไขมันอิ่มตัวที่จำเป็นต่อร่างกาย ประกอบไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Momounsaturated Fatty Acid) และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated Fatty Acid) ซึ่งช่วยเพิ่มระดับ HDL (High-Density Lipoprotiens) หรือไขมันดี และช่วยลดระดับ LDL (Low-Density Lipoprotiens) หรือไขมันเลว อัลมอนด์ยังอุดมไปด้วยโปรตีนจากพีช เส้นใยอาหาร และโอเมก้า-3
ประโยชน์ของอัลมอนด์
มีนักวิจัยที่ศึกษาค้นคว้าว่า อัลมอนด์มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เพราะมีส่วนประกอบสำคัญอย่างกรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกายทั้งกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อน ส่วนโอเมก้า-3 ที่พบในอัลมอนด์เป็นแหล่งสารอาหารที่ดีสำหรับสมองและระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย โปรตีนในอัลมอนด์ยังช่วยในเรื่องของการทำงานกล้ามเนื้อ เสริมสร้างเซลล์ที่สึกหรอของผิวหนัง เส้นผม ทั้งยังช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย
อัลมอนล์ยังถูกนำมาแปรรูปด้วยการสกัดน้ำมัน นิยมนำมาใช้บำรุงผิวพรรณและเส้นผม ทำให้ผิวเนียนนุ่ม ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ทำให้ผิวไม่แห้งหรือระคายเคือง ช่วยป้องกันและฟื้นฟูผิวที่แห้งกร้าน หยาบกระด้างและลอก นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเส้นผลและหนังศีรษะ เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหนังศีรษะ ซึ่งจะทำให้เส้นผมแข็งแรง เงางาม มีสุขภาพดี
ข้อมูลจาก http://prayod.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น