วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

คอลลาเจน กาวแห่งชีวิต มหัศจรรย์ อาหารผิว และ ไข ข้อ กระดูก

คอลลาเจน กาวแห่งชีวิต มหัศจรรย์ อาหารผิว และ ไข ข้อ กระดูก
 คอลลาเจนคืออะไร
 คอลลาเจนโปรตีนมีปริมาณมากถึง 1 ใน 3 ของโปรตีนในร่างกาย คอลลาเจน เป็นภาษากรีก แปลว่า กาว ทำหน้าที่เป็นกาวเชื่อมเซลล์ คอลลาเจนใต้ผิวหนังของเรา จะอยู่ในผิวหนังชั้นหนังแท้ คอลลาเจนทำหน้าที่เสริมความเรียบตึงของผิวหนัง ทำให้ผิวแข็งแรง และเรียบเนียน และอยู่คู่กับโปรตีนที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งคือ "อิลาสติน" ในขณะที่คอลลาเจนมีหน้าที่เสมือนโครงสร้างของผิว และทำให้ผิวเต่งตึง อิลาสตินจะมีหน้าที่สร้างความยืดหยุ่นให้กับผิว และทำให้ผิวไม่มีริ้วรอย น่าเสียดายที่ภายหลังอายุ 25 ปี คอลลาเจนโปรตีนจะเสื่อมสภาพลง ทำให้ชั้นผิวหนังมีการยุบตัวลง ต้นเหตุของความเหี่ยวย่น ริ้วรอย และความชราของผิวพรรณ ริ้วรอยแรกจะเป็นรอยตีนกา เพราะผิวหนังรอบดวงตา มีความบอบบางมาก อีกทั้งกล้ามเนื้อรอบดวงตาก็เป็นกล้ามเนื้อวงกลม ไม่มีอะไรยึด ผิวรอบดวงตาก็เลยจะเหี่ยวง่ายกว่าที่อื่น การรับประทานคอลลาเจนโปรตีน จะช่วยชะลอความเหี่ยวตรงนี้ และลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นแล้วได้
ที่มาภาพ http://cn.lnwfile.com/_/cn/_raw/cb/w2/up.jpg
        
คอลลาเจนมีคุณสมบัติ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับไม่หย่อนยาน ผิวหนังไม่เหี่ยวย่น อีกทั้งยังบำรุงไขข้อ กระดูก เล็บ และเส้นผมให้มีสุขภาพดีอีกด้วย การเสริมสร้างคอลลาเจนด้วยการรับประทาน มีการนำสารสกัดโปรตีนจากปลาทะเลบางประเภท ซึ่งมีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายกับโครงสร้างของคอลลาเจนของผิวคน โดยวิธีการ (Enzymatic Hydrolysis ให้กลายเป็น HYDROLYZED FISH COLLAGEN) มาทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แล้วพบว่าภายหลังการรับประทานไประยะหนึ่ง จะสามารถช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และช่วยให้ริ้วรอยต่าง ๆ จางหาย การนำสารสกัดโปรตีนคอลลาเจน เข้าสู่ร่างกายเพื่อผลในการบำรุงผิว และลดริ้วรอยนั้น ปกติทำได้ 2 วิธีคือ โดยการรับประทานในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ โดนการฉีดเข้าใต้ผิวหนังชั้นหนังแท้ วิธีการรับประทานจึงเป็นวิธีการที่สะดวกกว่า ผลที่ได้รับจากการบริโภคคอลลาเจนอย่างต่อเนื่อง จะช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ลดริ้วรอยเหี่ยวย่นของผิวหนังอย่างได้ผล และทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น นุ่มเนียนขึ้น คอลลาเจนโปรตีน เป็นโปรตีนที่มีโครงสร้างโมเลกุลใหญ่มาก ดังนั้นคอลลาเจนไม่สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ด้วยการทา ส่วนครีมต่าง ๆ ที่มีขายตามท้องตลาด ที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน ก็จะเป็นการผลักคอลลาเจนให้อยู่ได้แค่ชั้นหนังกำพร้า แต่เนื่องจากคอลลาเจนมีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ประมาณ 30 เท่าของน้ำหนักตัวมัน ทำให้ผิวหนังกำพร้าชุ่มชื้นขึ้น แต่ไม่สามรถแก้ไขปัญหาริ้วรอยได้อย่างแท้จริง เพราะการเสริมสร้างคอลลาเจน จะต้องเข้าสู่ด้วยการฉีดเข้าใต้ผิวหนัง และการรับประทานเท่านั้น การใช้คอลลาเจน ระยะเวลาเห็นผล 30 - 60 วันริ้วรอยตื้นขึ้น 50%ผิวที่หย่อนยานกระชับขึ้น 60%ผิวชุ่มชื้นมากขึ้น 45%ผม และ เล็บ แข็งแรง และ หนาขึ้น  

ที่มาของภาพ http://image.slidesharecdn.com/collagen-101014113430-phpapp01/95/collagen-2-728.jpg?cb=1287056237
คอลลาเจน (Collagen)  เป็นสารอาหารที่มีคุณประโยชน์มาก การรับประทานคอลลาเจนนอกจากช่วยบำรุงผิว ลดเรือนริ้วรอยแห่งวัย สังเกตุได้จากผิวของเด็กจะเนียนสดใส เต่งตึง เนื่องจากโครงสร้างคอลลาเจนของผิวนี้ยังไม่ถูกทำลาย แต่เมื่ออายุสูงขึ้นโครงสร้างคอลลาเจนของผิวนี้จะถูกทำลายลงทำให้เกิดริ้วรอยต่างๆ ผิวหนังหย่อนคล้อย และรูขุมขนกว้าง ในรายที่เกิดสิวจะมีหลุมสิว การรับประทานคอลลาเจนจากปลาทะเลนี้จะไปช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนที่ถูกทำลายนี้ให้แข็งแรงขึ้น  

นอกจากนั้น การรับประทานคอลลาเจน ยังช่วยบำรุงกระดูกอ่อนรองข้อต่างๆ เช่น ข้อเข่า ช่วยลดการเสียดสีของกระดูกข้อ ลดการอักเสบและการปวดของข้อได้ ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะเกิดในทุกคนที่มีอายุ 40 เป็นต้นไป ดังนั้นการรับประทานคอลลาเจนก็เท่ากับเป็นการหยอดกระปุก คอลลาเจนสำหรับป้องกันโรคข้อเสื่อมในอนาคต รวมถึงคอลลาเจนเป็นสาระสำคัญในการรักษาแผลตามจุดต่างๆของร่างกาย จึงเหมาะแก่ผู้ป่วยที่เป็นแผลกดทับ เช่น เบาหวาน



คอลลาเจนที่ได้จากปลาทะเลน้ำลึก 100% เป็นคอลลาเจนชนิดเดียวกับที่ใช้บำรุงผิวหนังคือ คอลลาเจน TYPE2 ซึ่งหากเป็นคอลลาเจนจากวัว หรือ หมู จะได้ผลในการบำรุงผิวน้อยกว่าจากปลาทะเลน้ำลึก

วิธีรับประทาน COLLAGEN  
ตักผงคอลลาเจน 1ช้อนโต๊ะ (ในกรณีที่จะแบ่งทานวันละ ครั้ง ให้ลดลงเหลือครั้งละ 1ช้อนชา)
เทน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้ผสมลงไป คนให้ผงคอลลาเจนละลาย (เวลาชงคอลลาเจน ผงคอลลาเจนอาจจะละลายช้า ให้คนแล้วทิ้งไว้ประมาณ นาที ผงคอลลาเจนจะละลายจนได้น้ำใส)
ดื่มคอลลาเจนที่ชงจนหมดแก้ว คอลลาเจนที่ชงแล้วจะมีรสจืด ไม่มีรสชาติ แต่จะมีกลิ่นของคอลลาเจนเล็กน้อย หากคนที่ไม่ชอบกลิ่นแนะนำให้ชงกับน้ำผลไม้ หรือ หากชงกับน้ำเปล่าให้กลั้นหายใจเวลาดื่ม แล้วดื่มน้ำตาม เพื่อล้างปาก และสามารถชงกับกาแฟร้อน ไมโล โอวัลตินได้จะละลายง่ายกว่าแต่ควรดื่มทันทีจะทำให้ไม่ได้กลิ่นของคอลลาเจนขณะรับประทาน
สามารถรับประทานคอลลาเจนได้วันละ 10000 มิลลิกรัมหรือ 1ช้อนโต๊ะ 

ข้อแนะนำ ควรรับประทานอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรใช้สำหรับหญิงตั้งครรภ์ผู้ป่วยโรคไต  และผู้ที่แพ้อาหารทะเล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น